Khám phá tiềm năng đầu tư: Bản đồ quy hoạch ven sông Hồng

Theo dự thảo về bản đồ quy hoạch ven sông Hồng gần đây đang được lấy ý kiến, với quy hoạch trải dài hơn 40km. Mốc khỏi đầu của dự án là từ Cầu Hồng Hà, huyện Đan Phượng cho đến cầu Mễ Sở, huyện Thường Tín. Chuyên trang bất động sản sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về bản đồ quy hoạch ven sông Hồng trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

quy-hoach-ven-song-hong4-768x376

I. Phạm vi nghiên cứu quy hoạch sông Hồng

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, từ đoạn cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với diện tích nghiên cứu khoảng 11.000ha (dài khoảng 40km dọc hai bên sông Hồng) thuộc vào địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc địa bàn 13 quận, huyện: Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng.

quy-hoach-ven-song-hong6

Tổng quan quy hoạch phân khu sông Hồng

Đây sẽ là trục không gian đặc trưng về cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm với những chức năng chính là các công trình công cộng, các công viên cây xanh, văn hóa, du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô.

Hình thành lên trục không gian văn hóa – cảnh quan sinh thái Hồ Tây – Cổ Loa; cải tạo, chỉnh trang lại, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị, kết hợp với khai thác quỹ đất phát triển mới, tạo lập diện mạo đô thị hai bên sông Hồng…

Về hiện trạng sử dụng đất, trong tổng diện tích khoảng 11.000ha (trong đó, sông Hồng có diện tích là 3.600ha), thì đất bãi sông có diện tích khoảng 5.480ha với đa dạng về loại hình: Trồng hoa màu, hoa, cây cảnh, đất trống chưa được sử dụng.

Phần còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu vực làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như các xã: Văn Khê, Tráng Việt, Bát Tràng,…

ban-do-quy-hoach-ven-song-hong5

Các khu phố nằm ngoài đê như khu dân cư các phường Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá… với diện tích khoảng 1.190ha và đất công trình xã hội: Công cộng, trường học, công trình hạ tầng kỹ thuật, công nghiệp (kho bãi, bến cảng…).

Xem thêm: Nhà hướng Đông Nam hợp tuổi nào? Tìm hiểu tính phong thủy và hợp tuổi

II. Mục tiêu quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Đồ án quy hoạch phân khu đô thị ven sông Hồng được đặt những mục tiêu:

 • Cụ thể hóa những định hướng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.
 • Cùng với các loại quy hoạch: phòng chống lũ lụt, đê điều, đất đai … góp phần hình thành và hiện thực hóa các quy hoạch cơ bản phát triển sông Hồng đoạn qua Hà Nội (xác định theo địa giới hành chính mới mở rộng), Đồng phù hợp với quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật của Thành phố.
 • Trên cơ sở ổn định hệ thống đê điều, bảo đảm tuyệt đối an toàn lũ sông Hồng cho đoạn tuyến đi đôi với cải tạo phù hợp theo quy định của Luật Đê điều, đảm bảo giao thông đường thủy, ổn định dòng chảy, tránh lũ cho khu vực trên cơ sở ổn định hệ thống đê theo tiêu chuẩn đặc biệt.
 • Chỉnh trị ven sông, quy hoạch xây dựng hai bên sông theo như định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô là tạo lập lên hành lang xanh sông Hồng và theo hướng kế thừa truyền thống văn hóa – lịch sử của Thủ đô. Phát huy được những yếu tố thuận lợi, khai thác các tiềm năng về điều kiện tự nhiên của khu vực, tạo ra nét đặc trưng riêng với hệ thống công viên – cây xanh, đường ven sông, những trung tâm công cộng, dịch vụ du lịch văn hóa, giải trí, thể dục thể thao, các khu đô thị ven sông với môi trường thân thiện với thiên nhiên, gắn kết với những dịch vụ hạ tầng hiện đại theo mô hình đa chức năng, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội; góp phần cải tạo và hoàn chỉnh lại khu vực dân cư hiện có ở 2 bên sông Hồng, tạo điều kiện cư trú tốt – an toàn cho dân.
 • Làm cơ sở pháp lý để triển khai tổ chức, lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam và Tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành; Đề xuất các chương trình đầu tư và dự án chiến lược, dự án đầu tư xây dựng và kiểm soát phát triển, quản lý theo quy hoạch.
quy-hoach-ven-song-hong7

III. Thông tin, bản đồ quy hoạch ven sông Hồng mới nhất

Những yêu cầu và nguyên tắc cơ bản của quy hoạch: Cụ thể hóa nghiên cứu về quy hoạch cơ bản sông Hồng, các kiến nghị của đồ án quy hoạch chung

1. Những yêu cầu về nội dung chính cần phải nghiên cứu:

a. Phân tích đánh giá nhận dạng đặc điểm tự nhiên (đặc biệt là quy hoạch về thủy lợi, thủy văn, khả năng thoát lũ …), hiện trạng theo phương pháp SWOT (khó khăn, thuận lợi, cơ hội, thách thức), dựa trên số liệu thống kê tổng hợp và số liệu thu thập được về: dân số; sử dụng đất (xác định bởi đường phân khu vực); cơ sở hạ tầng xã hội; kiến trúc cảnh quan; cơ sở hạ tầng kỹ thuật; và các quy định của Quy hoạch chung liên quan đến khu vực quy hoạch và những đồ án, dự án xây dựng đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

b. Đối với quy hoạch sử dụng đất phân khu đô thị sông Hồng

Về tổng mặt bằng sử dụng đất, xác định những nguyên tắc của khu vực: Về quản lý sử dụng bãi sông và các khu vực dân cư; về quy hoạch sử dụng đất, khai thác quỹ đất bãi (từ Đê đến mép sông Hồng), ứng xử các loại đất trong và ngoài không gian thoát lũ; về di dân, giãn dân, tái định cư,… trên toàn tuyến. Sơ bộ xác định diện tích và các chức năng tại 08 khu vực bãi sông.

 • Xác định được chức năng và chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho phân khu đô thị: quy mô dân số; chỉ tiêu sử dụng đất, diện tích và những tiêu chuẩn đối với các chức năng sử dụng đất, các chỉ tiêu khống chế về mật độ xây dựng, tầng cao tối thiểu, tối đa cho phân khu đô thị. Xác định vị trí, quy mô các công trình ngầm (nếu có).
 • Đề xuất giải pháp trên nguyên tắc: ưu tiên quỹ đất khai thác dọc hai bên sông cho mục đích tái định cư tại chỗ và những công trình công cộng phục vụ đô thị, hạn chế sự tăng trưởng dân cư vào quỹ đất 2 bên sông.
quy-hoach-ven-song-hong2-768x576

Bản đồ quy hoạch ven sông Hồng về việc sử dụng đất

quy-hoach-ven-song-hong3-768x597

Quy hoạch sử dụng đất

c. Đối với quy hoạch không gian phân khu đô thị sông Hồng

Về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật; tổ chức của không gian kiến trúc, cảnh quan: Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đã xác định các nguyên tắc của khu vực đặc thù sông Hồng:

Hạ tầng kỹ thuật trong giao thông (ngầm, cầu vượt, nổi, …), thông tin liên lạc, chuẩn bị kỹ thuật, thoát nước thải, các chất thải rắn và nghĩa trang; bến, bãi đỗ xe,…(đặc biệt chú trọng kết nối với khu vực 04 quận nội đô – phố cổ – phố cũ),…

Không gian kiến trúc, cảnh quan; kết nối trục không gian của cảnh quan Hồ Tây – Cổ Loa, trục hướng tâm và cửa ngõ ra vào Trung tâm Thành phố, kiến tạo lại không gian kiến trúc và cảnh quan dọc hai bên bờ sông Hồng tại đoạn tuyến quy hoạch và đặt trong mối quan hệ toàn tuyến qua Thủ đô về phát triển, bảo tồn… với những ý tưởng chủ đạo.

 • Xác định nguyên tắc, yêu cầu, tổ chức của không gian, cảnh quan đối với từng khu chức năng, trục đường chính, kiến trúc, khu vực không gian mở, khu vực điểm nhấn, các khu vực trọng tâm, khu trung tâm
 • Cần nghiên về cứu tổng thể của tổ chức không gian trên toàn bộ tuyến sông, sự liên hệ với khu vực đô thị ở 2 bên sông nhằm tạo lập, xây dựng lên hình ảnh đô thị đối với 2 khu vực phía Bắc và Nam sông Hồng
 • Thiết lập lên trục không gian cảnh quan sông Hồng gắn liền với trục Hồ Tây

d. Cổ Loa nhằm tạo thành trọng tâm bố cục không gian cho đô thị trung tâm.

e. Xác định nguyên tắc, yêu cầu và tổ chức hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gồm:

 • Tuyến thoát lũ, đê điều: Tuân thủ đối với Quyết định 959/QĐ-UBND ban hành ngày 28/2/2011 từ UBND Thành phố Hà Nội trong việc phê duyệt đầy đủ chi tiết về chỉ giới thoát lũ tuyến trên sông Đà, sông Hồng, sông Đuống; Đề xuất những phương án cải tạo để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối về lũ trên sông Hồng cho đoạn tuyến, kết hợp với cải tạo để đảm bảo giao thông bằng đường thủy phù hợp với Quyết định số 92/2007/QĐ-TTg ngày 21/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất xây dựng, cải tạo, nâng cấp, hệ thống đê hiện có; thiết lập lại một số đoạn đê theo tiêu chuẩn đặc biệt giúp ổn định dòng chảy, chống ngập lụt. Xác định những khu vực tiêu thoát nước lũ, ngập lụt theo chu kỳ, từ đó đề xuất những giải pháp quy hoạch khả thi, hợp lý đối với những khu vực dân cư hiện hữu nằm trong khu vực hành lang để thoát lũ.
 • Giao thông: Xác định được mạng lưới giao thông, mặt cắt ngang đường, cảng sông; quy định chỉ giới xây dựng hành lang thoát lũ, chỉ giới đường đỏ, hành lang bảo vệ những công trình HTKT (tuyến điện cao thế, kè, đê, đập, cầu, công trình thủy lợi, đường ) Cụ thể hóa những quy hoạch chung về vị trí, hầm qua sông, quy mô cầu, bến, bãi xe (mặt đất, trên cao); hệ thống cảng trên sông; tuyến tàu điện ngầm.
 • Chuẩn bị về kỹ thuật và thoát nước mưa: Lựa chọn, xác định cao độ để xây dựng, phù hợp quy hoạch chung; quy hoạch về hệ thống mạng lưới những công trình để thoát nước cho khu vực và Thành phố; đề xuất những giải pháp, chuẩn bị về kỹ thuật đối với những phương án lũ của sông Hồng và biến đổi khí hậu; tính toán khối lượng để đào đắp sơ bộ; vị trí và quy mô các công trình kè, đê (nếu có).
 • Cấp nước: Xác định được nhu cầu dùng nước của dân và nguồn cung cấp nước; quy mô, vị trí và mạng lưới của đường ống cấp nước cùng với các thông số kỹ thuật.
 • Hệ thống thoát nước thải, vệ sinh môi trường: Xác định được tổng lượng nước và rác thải; mạng lưới hệ thống thoát nước; vị trí, quy mô của các công trình xử lý nước thải và chất thải rắn (nếu có). Đề xuất những giải pháp để thoát nước thải phù hợp cho từng khu vực.
 • Cấp điện: Xác định được nhu cầu sử dụng, nguồn cấp năng lượng; vị trí và quy mô những trạm phân phối điện; mạng lưới của đường dây điện trung thế, nguyên tắc về thiết kế hệ thống chiếu sáng cho đô thị.
 • Thông tin liên lạc: Xác định được nhu cầu và mạng lưới.

f. Xác định chương trình đầu tư ưu tiên, dự án chiến lược.

g. Đánh giá tác động môi trường chiến lược

 • Xác định những vấn đề môi trường chính: chất lượng không khí, đất, tiếng ồn, nước, nước ngầm, cây xanh, vệ sinh môi trường và điều kiện xã hội của khu vực
 • Đánh giá diễn biến của môi trường khu vực, dự báo và so sánh tác động môi trường của những phương án quy hoạch trên cơ sở về mật độ xây dựng, bố trí các khu chức năng, quy hoạch sử dụng đất.
 • Tổng hợp, xếp thứ tự để ưu tiên những biện pháp phòng, hạn chế, cải thiện những vấn đề về môi trường trong đồ án quy hoạch, đề xuất ra các khoảng cách ly để bảo vệ môi trường cho những khu chức năng, khu vực cấm xây dựng. Phương pháp đảm bảo sự an toàn cho dân cư, những công trình đầu mối, hạ tầng kỹ thuật trong trường hợp có lũ tới.

2. Những yêu cầu về nội dung dự thảo quy định quản lý theo đồ án quy hoạch phân khu:

 • Quy định chung: Xác định được đối tượng áp dụng, phân công, chia việc quản lý thực hiện; , tính chất, ranh giới, quy mô diện tích, dân số ở khu vực lập quy hoạch; những quy định chung về hạ tầng xã hội (nhóm nhà ở; những đơn vị ở; công cộng, trung tâm hành chính; y tế; giáo dục đào tạo; thương mại dịch vụ; TDTT; công viên cây xanh…); Những quy định thiết yếu về kết nối giữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực với.
 • Quy định cụ thể: quy mô diện tích, ranh giới, quy định mật độ của dân cư, chỉ tiêu về sử dụng đất quy hoạch đô thị, nguyên tắc về kiểm soát phát triển, quản lý không gian, kiến trúc; yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật với từng đơn vị ở, khu chức năng; quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng, những yêu cầu về kỹ thuật của từng tuyến đường; phạm vi bảo vệ, hành lang an toàn của công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình ngầm (nếu có); quy định về nguyên tắc tổ chức cảnh quan, kiến trúc, không gian đối với trục đường chính, điểm nhấn, không gian mở, công viên cây xanh, hồ điều hòa.

Trên đây The Reflection West Lake đã đưa ra cho bạn những tin tức về bản đồ quy hoạch ven sông hồng mới nhất. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã bỏ thời gian quý báu để đọc bài viết này.