Thời tiết Điện Biên Thoitietso.com cập nhật

Thời tiết Điện Biên hôm nay và ngày mai thế nào? Thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tại tỉnh Điện Biên ra sao? Hãy cùng Thời tiết số tìm hiểu những thông tin hữu ích trên qua bài viết sau đây.

Tổng quan Điện Biên

Tỉnh Điện Biên tọa lạc ở phía Tây Bắc Việt Nam, có diện tích 9.562,9km2 với dân số trung bình năm 2021 sơ bộ 625.089 người. Điện Biên có 10 đơn vị hành chính, bao gồm thành phố Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và 8 huyện. Tỉnh có đường biên giới với Lào và Trung Quốc.

Điện Biên nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam
Điện Biên tọa lạc ở phía Tây Bắc Việt Nam

Khí hậu tại Điện Biên được đánh giá là mát mẻ quanh năm với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 21 đến 23 độ C. Tỉnh Điện Biên là điểm đến du lịch có tiềm năng lớn, đặc biệt là trong các loại hình du lịch lịch sử, sinh thái và văn hóa. Đây là vùng đất hội tụ 21 dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo nên một văn hóa bản địa vô cùng phong phú, đa dạng.

Vị trí địa lý Điện Biên

Điện Biên thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam với tọa độ địa lý 20°54’ – 22°33’ vĩ độ Bắc và 102°10’ – 103°36’ kinh độ Đông. Tỉnh Điện Biên cách Thủ đô Hà Nội 504 km về phía Tây, giáp tỉnh Sơn La ở phía Đông và Đông Bắc, giáp tỉnh Lai Châu ở phía Bắc, giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ở phía Tây Bắc và có biên giới chung với CHDCND Lào ở phía Tây và Tây Nam.

Bản đồ Điện Biên
Bản đồ Điện Biên

Điện Biên là tỉnh duy nhất có đường biên giới chung với cả hai quốc gia láng giềng Lào và Trung Quốc, với tổng chiều dài hơn 455 km. Trong đó, đường biên giới với Lào là 414,712 km và với Trung Quốc là 40,86 km. Tỉnh có các tuyến đường giao thông kết nối với các tỉnh Bắc Lào và tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Có biên giới chung với hai quốc gia láng giềng đã giúp Điện Biên tạo ra một vùng biên giới quan trọng cho giao thương và hợp tác quốc tế.

Khí hậu, thời tiết Điện Biên

Điện Biên sở hữu địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở và chia cắt mạnh. Các dãy núi chạy dọc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, bắt đầu từ đỉnh Pu Đen Đinh và kéo dài đến dãy Phu Sang. Xen lẫn đồi núi là những dòng suối nhỏ uốn quanh đã tạo nên một cảnh quan thiên nhiên phong phú. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến đặc điểm khí hậu, thời tiết tỉnh Điện Biên.

Thời tiết Điện Biên thuộc nhiệt đới gió mùa núi cao, mùa đông tương đối lạnh và ít mưa. Mùa hạ ở Điện Biên thường nóng và mưa nhiều. Đặc biệt, địa hình đồi núi cao đã giúp tỉnh Điện Biên ít chịu ảnh hưởng của bão và gió tây khô nóng.

Dãy núi hiểm trở
Dãy núi hiểm trở

Vì ảnh hưởng bởi địa hình nên khí hậu thời tiết Điện Biên có sự phân hóa rõ rệt. Tỉnh này được phân chia thành ba tiểu vùng khí hậu rõ rệt, bao gồm tiểu vùng Mường Nhé, tiểu vùng Mường Lay, tiểu vùng cao nguyên Sơn La và thượng nguồn sông Mã. Mỗi tiểu vùng mang đến đặc điểm khí hậu riêng biệt, giúp cho Điện Biên trở thành một địa điểm có sự đa dạng về cảnh quan và điều kiện thời tiết.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Điện Biên dao động từ 21 đến 23°C. Lượng mưa trung bình nằm trong khoảng từ 1.700 đến 2.500 mm mỗi năm. Độ ẩm trung bình duy trì ở mức từ 83 đến 85%, thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây cỏ và động vật.

Cập nhật thời tiết Điện Biên hàng ngày, hàng giờ:

Dự báo thời tiết Điện Biên hôm nay

Dự báo thời tiết Điện Biên 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Điện Biên 7 ngày tới

Thời điểm lý tưởng để du lịch Điện Biên là vào các tháng 3, 9, 10, 11 và 12 hàng năm khi thời tiết Điện Biên mát mẻ, ôn hòa. Tháng 3 là mùa hoa ban và hoa mận rừng nở trắng núi rừng, tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và trữ tình. Nhiều địa điểm nổi tiếng như xã Thanh Minh, chùa Linh Quang, hầm Đờ Cát, cửa khẩu Tây Trang, cung đường từ Mường Chà đến Mường Nhé đều thu hút đông đảo du khách.

Tháng 9 là mùa lúa chín với hình ảnh ruộng bậc thang phủ khắp núi đồi, tiết trời se lạnh dễ chịu. Từ tháng 10 đến tháng 12 là mùa hoa dã quỳ nở rộ. “Săn” hoa dã quỳ vào mùa này là một trải nghiệm hấp dẫn tại Điện Biên. Huyện Mường Nhé, Mường Ảng, Điện Biên Phủ và Điện Biên Đông là những địa điểm lý tưởng để thưởng thức mùa hoa dã quỳ mộng mơ.

Dân cư, con người Điện Biên

Mỗi dân tộc ở Điện Biên có những nét văn hóa đặc trưng riêng, thể hiện qua ngôn ngữ, phong tục tập quán, trang phục, ẩm thực,… Người Thái ở Điện Biên nổi tiếng với truyền thống trồng lúa nước, dệt vải, hát Then,… Người Mông ở Điện Biên là những người hiếu khách, cần cù, chịu khó. Người Kinh ở Điện Biên là những người tài hoa, thông minh, nhanh nhẹn. Người Dao ở Điện Biên là những người giỏi nghề thủ công mỹ nghệ.

Trang phục dân tộc tỉnh Điện Biên
Trang phục dân tộc tỉnh Điện Biên

Người dân Điện Biên có ý chí kiên cường, bất khuất, đoàn kết, gắn bó. Họ đã cùng nhau góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, giải phóng miền Bắc, thống nhất đất nước.

Ngày nay, người dân Điện Biên đang nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Họ đang phát huy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đồng thời tiếp thu những tinh hoa văn hóa của các dân tộc anh em, xây dựng một nền văn hóa Điện Biên mang đậm bản sắc dân tộc.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Điện Biên

Nhờ vào khí hậu ôn hòa quanh năm, Điện Biên trở thành nơi sinh sống của hơn 21 dân tộc sinh sống. Trong đó, dân số chủ yếu là người Thái (~38%), tiếp đó là H’Mông (~30%) và Kinh (~20%). Điều này mang lại sự đa dạng và phong phú về văn hóa, là nguồn cảm hứng cho việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa địa phương.

Mảnh đất anh hùng Điện Biên Phủ là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, nhờ vào tính chất hiểm trở của địa hình đã góp phần tạo nên lịch sử chiến tranh hào hùng tại Điện Biên Phủ, nơi diễn ra trận đánh quyết định năm 1954. Đến ngày nay, những dấu tích lịch sử vẫn là điểm đến thu hút đông đảo du khách.

Săn hoa dã quỳ tại Điện Biên
Săn hoa dã quỳ tại Điện Biên

Địa hình đồi núi độc đáo và thời tiết Điện Biên khá thuận lợi cho những hoạt động du lịch phiêu lưu và khám phá thiên nhiên. Các thác nước, hang động và những bản làng dân tộc nằm giữa thiên nhiên hùng vĩ đều đem lại trải nghiệm độc đáo và gần gũi cho du khách. Điện Biên không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn là điểm đến hấp dẫn cho những tín đồ ẩm thực. Mỗi món ăn đặc sản tại đây đều mang đến hương vị độc đáo. Đó là kết tinh của văn hóa – địa lý – khí hậu vùng miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Nổi tiếng nhất là chẳm chéo (chéo) – gia vị chấm xuất sắc tại vùng Tây Bắc được làm hạt mắc khén các loại rau thơm. Đây là một gia vị chấm quen thuộc không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày ở miền sơn cước Tây Bắc. Ẩm thực Điện Biên còn hấp dẫn du khách bởi các món ăn lạ mắt như: Sâu chít Điện Biên, rau hoa ban, pa pỉnh,…

Du lịch Điện Biên nhất định bạn không thể bỏ lỡ các lễ hội tại đây. Bản sắc văn hóa độc đáo của người điện Biên được thể hiện qua một số lễ hội sau:

  • Lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ: Ngày 7 tháng 5 hàng năm là ngày lễ quan trọng nhất tại tỉnh, thu hút hàng vạn du khách để tưởng nhớ về một quá khứ huy hoàng đã qua.
  • Lễ hội thành Bản Phủ: Là lễ hội hàng năm tưởng nhớ công lao của lãnh tụ Hoàng Công Chất và các tướng Ngải, tướng Khanh trong cuộc chiến giải phóng Mường Then – Điện Biên. Được tổ chức vào ngày 24, 25 tháng hai âm lịch tại Bản Phủ với nhiều nghi lễ và hoạt động dân gian.
Lễ hội thành Bản Phủ
Lễ hội thành Bản Phủ
  • Lễ hội mừng măng mọc (Kin Lẩu Nó): Diễn ra khi thời tiết Điện Biên bắt đầu vào mùa mưa. Lễ hội này của các dân tộc miền núi phía Bắc như Mảng, Xinh Mun, Kháng, Phù Lá, La Hủ, Khơ Mú với mong muốn có một mùa màng tốt tươi.
  • Lễ hội mừng mưa rơi của dân tộc Khơ Mú: Tổ chức cuối tháng 3, đầu tháng 4 âm lịch hàng năm, lễ hội này mang tên “om đin om đang” – mừng nước. Người Khơ Mú hát những bài hát mừng nương rẫy khi đón mưa đầu mùa, kết hợp với các nghi lễ múa hát truyền thống tổ chức tại nhà sàn.